Câu hỏi thường gặp

Có phải VGU là trường Đại học của Đức?


VGU không phải là trường Đại học của Đức, mà là trường công lập của Việt Nam nhưng phát triển với sự hỗ trợ về tài chính, ý tưởng và nhân lực từ phía CHLB Đức với cơ cấu đào tạo và quản lý theo mô hình của Đại học Đức. Một trọng tâm phát triển của VGU là sự song hành của giảng dạy và nghiên cứu. Như vậy có thể nói VGU là một trường Đại học Đức tại Việt Nam.

Ngôn ngữ nào là ngôn ngữ giảng dạy tại VGU?


Ngôn ngữ giảng dạy cho tất cả các ngành đào tạo của VGU là tiếng Anh. Có rất nhiều nguyên do khác nhau cho sự lựa chọn này. Lý do trước tiên là các sách tra cứu chuyên ngành chủ yếu của lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật được xuất bản bằng tiếng Anh, thứ đến tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được sử dụng trong các công ty quốc tế tại Việt Nam, kể cả các công ty Đức. Tuy nhiên, tất cả các sinh viên của VGU vẫn có cơ hội được học tiếng Đức song song để có được kỹ năng hỗ trợ khi làm việc tại một công ty của Đức hoặc để có thể theo học ở trình độ cao hơn tại Đức sau khi tốt nghiệp tại VGU.

Đội ngũ giáo sư tham gia giảng dạy tại VGU gồm những ai?


Phần lớn các giáo sư tham gia giảng dạy tại VGU chính là giáo sư của các đại học liên kết tại Đức của VGU. Họ sẽ sang Việt Nam để đảm nhiệm giảng dạy từng Module cụ thể theo dạng thức Blockseminare. Một vài người trong số này sẽ sinh sống lâu dài tại Việt Nam để xây dựng và phát triển các chương trình đào tạo tại VGU một cách kỹ càng và đào tạo đội ngũ các nhà khoa học trẻ người Việt cũng như chuẩn bị hành trang nghiệp vụ giảng dạy cho những người này. Tuy vậy, ngay từ ban đầu các giáo sư người Đức luôn nhận được sự hỗ trợ từ các giảng viên đại học giàu kinh nghiệm người Việt với vai trò là người hướng dẫn, là trợ giảng hay là các giảng viên độc lập. Các học phần sẽ được giảng dạy bởi phần lớn là đội ngũ giáo sư giàu kinh nghiệm đến từ Đức.

VGU sẽ cấp bằng tốt nghiệp nào cho sinh viên?


Hiện tại, sinh viên tốt nghiệp sẽ được VGU cấp bằng cử nhân kỹ thuật (B.Eng.) và bằng Thạc sỹ ngành khoa học (M.Sc.). Dự kiến trong những năm tới sẽ triển khai bậc đào tạo Nghiên cứu sinh tại VGU. Tất cả các chương trình đào tạo đều được thiết kế triển khai cùng sự hợp tác chặt chẽ với các đại học liên kết tại Đức và được các đại học này cấp bằng tốt nghiệp.

Học phí tại VGU là bao nhiêu?


VGU luôn nỗ lực để giữ cho học phí luôn ở mức phải chăng. Học phí cho một học kỳ tại VGU là khoảng 15 triệu VND (2011). Như vậy, chương trình đào tạo bậc đại học kéo dài 8 học kỳ sẽ có chi phí ở mức khoảng 120 triệu VND (2011), chi phí của khóa đào tạo thạc sỹ kéo dài 4 học kỳ sẽ là khoảng 60 triệu VND (2011). Quý vị sẽ nhận được thông tin cụ thể tại đây.

VGU có cấp học bổng không?


VGU có chính sách học bổng và miễn giảm học phí hấp dẫn áp dụng cho chương trình đào tạo bậc đại học và cao học.

  • Chương trình cấp học bổng 60% cho tổng số sinh viên theo học chương trình Bậc Đại Học và chương trình Thạc Sĩ toàn thời gian
  • Chương trình cấp học bổng 30% cho tổng số sinh viên theo học chương trình Thạc Sĩ bán thời gian

Quý vị sẽ nhận được thông tin cụ thể tại đây.

Như vậy VGU tọa lạc ở đâu?


Thủ Đức Campus tọa lạc ở quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. 

Bình Dương Campus (cơ sở chính) tọa lạc tại TP Mới Bình Dương, tỉnh Bình Dương. Đến năm 2016/17, VGU sẽ dời đến cơ sở mới tại Bình Dương được xây với vốn vay từ Ngân Hàng Thế Giới.

VGU có ký túc xá riêng không?


Nhà trường sẽ cung cấp kí túc xá ở Bình Dương cho tất cả sinh viên trong năm đầu tiên và xét điều kiện ưu tiên cho các năm tiếp theo. Kí túc xá nằm gần khuôn viên VGU.

Có cơ hội được tuyển dụng vào VGU hay không?


VGU là trường Đại học non trẻ nên trong những tháng năm tới sẽ cần rất nhiều hỗ trợ về nhân lực cả trong mảng đào tạo lẫn quản lý hành chính. Đối tượng quan tâm đặc biệt của VGU là những trí thức trẻ đã từng được đào tạo tại CHLB Đức và có ý  muốn hồi hương. Các giảng viên giàu kinh nghiệm tại các trường Đại học của Việt Nam có thể hỗ trợ công tác đào tạo tại VGU với tư cách là giảng viên, trợ giảng và người hướng dẫn. Quý vị sẽ nhận được thông tin cụ thể tại đây.

Quý vị còn có thắc mắc gì nữa không?


Xin Quý vị vui lòng thông tin cho chúng tôi theo địa chỉ: info@vgu.edu.vn

Liên hệ

Phòng thông tin Trường ĐH Việt Đức
Tòa nhà Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, chi nhánh phía Nam, Số 3 Công Trường Quốc Tế, Q. 3, Tp.HCM
Tel.: +84 (0)8 3825 6340
Hotline: 0988 54 52 54

Cơ sở Bình Dương
Đường Lê Lai, Thành phố Mới Bình Dương, Tỉnh Bình Dương
Tel. : (0650) 222 0990